benh-vien-da-chien-nghin-giuong-dieu-tri-cum-corona-cua-trung-quoc-xay-than-toc-

Bệnh viện dã chiến nghìn giường điều trị cúm corona của trung quốc xây thần tốc thế nào?

Trương Hùng Cường 31/01/2020

Bệnh viện dã chiến nghìn giường điều trị cúm corona của Trung Quốc xây thần tốc thế nào?

Các công nhân xây dựng Trung Quốc đang chạy đua với thời gian để xây dựng bệnh viện điều trị bệnh cúm corona mới dự kiến hoàn thành chỉ trong vài ngày, phá vỡ mọi kỷ lục xây dựng.

Ngày 28/1, bệnh viện 1.000 giường chuyên điều trị virus corona tiếp nhận một loạt bệnh nhân lúc 22h 30 phút (giờ địa phương). Đây là bệnh viện được sửa sang từ một tòa nhà bỏ trống ở quận Hoàng Châu, Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc. Công nhân và tình nguyện viên dành 2 ngày để thiết lập được bệnh viện dã chiến này.

Trong khi đó, 2 bệnh viện dã chiến khác với sức chứa nghìn giường bệnh chuyên điều trị bệnh cúm corona đang gấp rút hoàn thành, dự kiến đi vào sử dụng trong vài ngày tới ở Vũ Hán, tâm ổ dịch.

Đây là một trong các bước đối phó với tình trạng khẩn cấp y tế gia tăng khi số người chết và nhiễm bệnh do virus corona mới gây ra ở Trung Quốc tăng lên. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo nước này đang đối mặt với "tình trạng nghiêm trọng".

Ngày 24/1, thành phố Vũ Hán, trung tâm bùng phát dịch viêm phổi do corona virus mới, thông báo đang xây dựng một bệnh viện có chỗ chứa cho 1.300 giường bệnh. Các hình ảnh của dự án này xuất hiện sau đó không lâu, cho thấy hàng trăm máy móc làm việc không ngừng nghỉ.

Hàng triệu người đang theo dõi hai bệnh viện dã chiến Trung Quốc được xây dựng.

Theo truyền thông Trung Quốc, bệnh viện này sẽ được sử dụng điều trị riêng cho các bệnh nhân nhiễm corona virus mới, đóng vai trò là một trung tâm cách ly, giải quyết tình trạng thiếu thốn tài nguyên y tế và tăng khả năng chăm sóc cho bệnh nhân.

Bệnh viện được mô phỏng theo hình mẫu bệnh viện Sars Xiaotangshan (Tiểu Thang Sơn) ở Bắc Kinh. Bệnh viện Sars cũng được xây dựng chỉ trong một tuần hồi năm 2003 trong đợt bùng phát dịch Sars, với các khối cách ly biệt lập nhìn giống như những hàng cabin nhỏ.

Bệnh viện coronavirus mới có thể được xây dựng từ các cấu trúc lắp ráp sẵn trước khi đưa đến công trường, hoặc cải tạo các container chở hàng.

Ông Yanzhoong Huang, nghiên cứu sinh y tế tại Hội đồng Quan hệ quốc tế, cho rằng Trung Quốc hoàn toàn có thể xây xong bệnh viện trong 6 ngày xét đến thành tích hoàn thành nhanh chóng các dự án hoành tráng trong quá khứ.

Năm 2015, các công nhân Trung Quốc dựng lên một tòa tháp cao 57 tầng chỉ trong 19 ngày, và năm 2018, một đoạn video của hãng tin Tân Hoa Xã cho thấy 1.500 công nhân đặt đường ray cho một nhà ga đường sắt mới ở đông nam Trung Quốc chỉ trong 9 giờ.

Toàn bộ nguồn lực được huy động

Bệnh viện được xây dựng cấp tốc cho dịch corona virus thành hình sau vài ngày.

"Chúng tôi đã huy động tất cả các công nhân còn lại ở Vũ Hán để làm việc theo ca để đảm bảo xây dựng suốt ngày đêm", Zhang Chongxi, quản lý của nhóm xây dựng Vũ Hán cho biết.

Bệnh viện sẽ có sức chứa 1.000 giường trải rộng trên 25.000 mét vuông, Tân Hoa Xã cho biết.

Theo nhà phân tích Tom Howdy, hệ thống chính trị của Trung Quốc cho phép nước này có quá trình ra quyết định với quy mô và phạm vi lớn hơn để trong trường hợp khẩn cấp có thể phản ứng nhanh chóng như việc giải phóng mặt bằng và huy động các tài nguyên.

Ông Huang chỉ ra rằng Trung Quốc dựa vào phương pháp huy động từ trên xuống dưới với tất cả các nguồn lực, các kỹ sư sẽ được đưa đến từ khắp đất nước để hoàn thành việc xây dựng kịp thời.

"Công việc kỹ thuật là những gì Trung Quốc giỏi. Họ có hồ sơ xây dựng các tòa nhà chọc trời một cách thần tốc. Điều này rất khó để người phương Tây tưởng tượng được", ông nói thêm.

Về mặt vật tư y tế, Vũ Hán có thể lấy nguồn cung từ các bệnh viện khác hoặc có thể dễ dàng đặt mua chúng từ các nhà máy.

Ý thức về nghĩa vụ cũng tạo áp lực để các công nhân làm việc nhanh hơn. Wu Zhizhen, một kĩ sư cho biết ông chỉ nghỉ ngơi 5 tiếng một ngày. “Là công dân Vũ Hán và là công nhân xây dựng, tôi có nghĩa vụ đóng góp tất cả những gì có thể. Chúng tôi phải hoàn thành công việc trước thời hạn” – ông nói.

“Chúng tôi không gặp vấn đề kỹ thuật, nhưng không có đủ thời gian để mua vật tư và trang thiết bị” – Zhou Pan, một quản lý ở công ty xây dựng Vũ Hán cho biết.

Máy móc xây dựng, bao gồm 35 máy đào và 10 máy ủi, đã đến công trường Vũ Hán vào tối thứ Năm (24/1). China State Engineering Engineering, một trong những công ty xây dựng bệnh viện, cho biết họ có hơn 100 công nhân trên công trường.

Sử dụng các cấu trúc nhà tạm thời không chỉ tạo điều kiện cho việc xây dựng nhanh chóng mà còn giảm chi phí.

Bệnh viện được đặt tên là Huoshenshan hay Hỏa Thần Sơn, có sự tham gia xây dựng của 4 công ty làm việc xuyên kỳ nghỉ Tết theo chỉ thị của chính phủ.

Ngoài ra bệnh viện thứ hai tương tự là Leishenshan, hay Lôi Thần Sơn cũng đang được xây dựng, cùng với hai dự án khẩn cấp khác ở các thành phố lân cận.

"Hình mẫu" bệnh viện Sars

Bệnh viện Sars với các phòng khám biệt lập nhau.

Năm 2003, Bệnh viện Xiaotanshan được xây dựng tại Bắc Kinh nhằm đáp ứng số lượng bệnh nhân có triệu chứng Sars. Nó được xây dựng trong bảy ngày, được cho là phá vỡ kỷ lục thế giới về việc xây dựng một bệnh viện nhanh nhất.

Khoảng 4.000 người để xây dựng bệnh viện, đã làm việc suốt ngày đêm để đáp ứng thời hạn, China.com.cn cho biết. Bên trong, nó có phòng chụp X-quang, phòng CT, phòng chăm sóc đặc biệt và phòng thí nghiệm. Mỗi đơn vị được trang bị phòng tắm riêng.

Trong vòng hai tháng, nó nhận một phần bảy số bệnh nhân Sars ở nước này và được truyền thông nước này ca ngợi là "phép màu trong lịch sử y học".

Tuy nhiên theo ông Huang, Theo ông Huang, bệnh viện đã "lặng lẽ bị bỏ hoang sau khi dịch bệnh kết thúc".

Theo WRCB, các bước xây dựng bệnh viện Xiaotangshan trong 7 ngày bao gồm:

1) Chọn một nơi phù hợp

2) Thiết kế bố trí và tìm công đoàn xây dựng

3) San lấp mặt bằng

4) Nước, điện và phương tiện truyền thông

5) Liệt kê các thiết bị cần thiết

6) Xây dựng các tòa nhà và phòng khám tạm thời

7) Hoàn thành việc mua sắm, vận chuyển, lắp đặt và kiểm tra tất cả các thiết bị

8) Nhân viên y tế vào bệnh viện

Bình luận (1)
binh-luan

Hello World! https://9yo8kg.com?hs=dbd3ac2893fa00d0bf59148bcad9eeff&

25/11/2022
pcyahg
VIẾT BÌNH LUẬN