vat-lieu-xay-dung-viet-nam

Chuyên gia phong thủy "mách nước" chọn nhà hướng hồ, rước tài lộc vào nhà

Thương hiệu: Dân trí Loại: Tin tức

Liên hệ
Theo quan niệm phong thủy, những ngôi nhà có nước lớn (sông, hồ, ao, giếng) ở trước mặt sẽ mở ra thủy khí, mang vận thế tốt lành cho gia chủ. Tuy nhiên, khi mua nhà có hướng nhìn ra sông, hồ trước mặt cũng cần lưu ý nhiều yếu tố. Vì sao nhà hướng ra sông, hồ là cát khí? Hiện nay, các căn hộ có mặ...

Theo quan niệm phong thủy, những ngôi nhà có nước lớn (sông, hồ, ao, giếng) ở trước mặt sẽ mở ra thủy khí, mang vận thế tốt lành cho gia chủ. Tuy nhiên, khi mua nhà có hướng nhìn ra sông, hồ trước mặt cũng cần lưu ý nhiều yếu tố.

Vì sao nhà hướng ra sông, hồ là cát khí?

Hiện nay, các căn hộ có mặt tiền hướng ra sông, hồ đang rất “hot” và được nhiều người ưa chuộng, tìm mua ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Ngoài yếu tố về vị trí, thiết kế các căn hộ có mặt hướng ra sông, hồ còn được cho là mang đến may mắn, thuận lợi theo phong thủy.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Sang (Thạch Cát Thiện Tâm) phân tích, về cảnh quan kiến trúc, các căn hộ hướng ra sông, hồ thường có không gian thoáng, không khí trong lành, tốt cho sức khỏe và tầm nhìn đẹp có thể ngắm cảnh mọi lúc.

Chuyên gia phong thủy mách nước chọn nhà hướng hồ, rước tài lộc vào nhà - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Các căn hộ có mặt hướng ra sông, hồ còn được cho là mang đến may mắn, thuận lợi theo phong thủy

Trong văn hóa phương Đông, sông, hồ còn được xem là điểm "dẫn thủy khí" vào nhà, mở ra vận thế tốt lành, mang cát khí (khí tốt) cho gia chủ.

Ở Việt Nam, theo quan niệm những căn nhà có thế "tựa sơn, hướng thủy" cũng được xem là hướng tốt. Trước đây, các vua chúa nếu muốn xây dựng thành quách, lăng tẩm cũng đều dựa theo nguyên tắc này.

"Trong phong thủy có câu “Sơn quản nhân đinh, thủy quản tài”, tức là núi quản con người, thủy quản tài lộc. Vì vậy, trước cửa nhà có tụ thủy (sông, hồ) được xem là nơi đó có lộc đầy, rất tốt để làm nhà cửa. Đây chính là lý do mà hiện nay, nhiều người có xu hướng chọn nhà có dòng nước trước mặt", ông Sang nhấn mạnh. 

Những lưu ý khi chọn nhà hướng ra sông, hồ

Nhìn chung theo quan niệm phong thủy, các căn hộ hướng ra sông, hồ đều có ý nghĩa tốt đẹp, mang đến thịnh vượng cho gia chủ, tuy nhiên, khi mua căn hộ hướng ra sông, hồ cũng nên chú ý tới một số vấn đề để mang lại vận khí tốt nhất. 

Chuyên gia Nguyễn Sang cho rằng, nên chọn các căn hộ có “hoạt thủy”, tức là nơi có nước sạch và các dòng chảy luôn luân chuyển, điều này có ý nghĩa “dẫn tài khí vào nhà”.

Không nên chọn các căn hộ có mặt hướng về các dòng “tử khí”. Tức là các dòng sông ô nhiễm, nguồn nước tù đọng, hôi thối.

Chuyên gia phong thủy mách nước chọn nhà hướng hồ, rước tài lộc vào nhà - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Các căn hộ hướng ra sông, hồ thường có không gian thoáng, không khí trong lành, tốt cho sức khỏe và tầm nhìn đẹp có thể ngắm cảnh mọi lúc. Trong ảnh là khu biệt thự đảo hướng ra hồ ở Ecopark

Trong khi đó, theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Hồng Sơn, gia chủ cần lưu ý xem hướng nhà có tương xứng với gia chủ không.

“ Theo quan niệm phong thủy, mỗi gia chủ đều có các cung, mệnh khác nhau quy định hướng nhà khác nhau. Để ngôi nhà đạt chuẩn phong thủy phải xem xét thật kỹ tuổi của gia chủ phù hợp với hướng nào, từ đó sẽ đưa ra lựa chọn hợp lý”, ông Sơn nói.

Để biết gia chủ có cung, mệnh gì, phù hợp với hướng nhà nào, người xưa thường căn cứ theo Bát trạch, bao gồm tứ trạch (hướng của ngôi nhà) và tứ mệnh (mệnh của gia chủ).

Cụ thể, trong phong thủy Bát Trạch chia cung mệnh của người làm Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

Trong đó, người Đông tứ mệnh thuộc các cung Chấn, Khảm, Tốn, Ly (tương đương với số 1, 3, 4, 9); người Tây tứ mệnh thuộc các cung Càn, Cấn, Đoài, Khôn (tương ứng với số 2 , 5, 6, 7, 8).

Trong khi đó, tứ trạch (hướng nhà) được chia thành Đông tứ trạch (Đông, Đông Nam, Bắc, Nam) và Tây tứ trạch (Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam).

Như vậy, người thuộc Đông tứ mệnh sẽ ở các hướng Đông tứ trạch. Ngược lại, người thuộc Tây tứ mệnh sẽ phù hợp các hướng Tây tứ trạch.

Bên cạnh hướng nhà phù hợp với mệnh của gia chủ, khi mua nhà cần lưu ý tới 3 thành tố khác là hướng của môn (cửa) - chủ (phòng ngủ, phòng thờ) - táo (nhà bếp). 3 thành tố này phải đồng nhất với hướng nhà.

Ví dụ, với gia chủ nam sinh năm 1991, khi mua nhà hướng Đông thì cửa, phòng ngủ và nhà bếp đều phải theo hướng Đông, hoặc các hướng khác thuộc Đông tứ trạch.

“Nếu đạt được cả 3 yếu tố thì rất tốt, nhưng nếu cửa (môn) không có hướng đẹp bắt buộc 2 yếu tố còn lại là phòng ngủ và nhà bếp phải phù hợp với mệnh của gia chủ. Như vậy, sẽ đạt hiệu quả tới 70%”, ông Sơn nói.

Trong trường hợp các căn hộ hướng ra sông, hồ có hướng không tốt như mong muốn, có thể đặt cây xanh ở bên ngoài để hóa giải và mang đến may mắn, thuận lợi cho gia chủ. 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: