vat-lieu-xay-dung-viet-nam

Hướng dẫn thi công sơn đúng cách – quy trình nhất định phải biết khi thi công sơn

Thương hiệu: Sơn Joton Loại: Thi công sơn

Liên hệ
HƯỚNG DẪN THI CÔNG SƠN ĐÚNG CÁCH – QUY TRÌNH NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT KHI THI CÔNG SƠN Để tạo ra một công trình với lớp sơn đẹp, chất lượng sơn đóng góp 50% và số còn lại phụ thuộc vào tay nghề của thợ sơn. Vậy, như thế nào là một quy trình sơn đúng cách? Cùng JOTON Paint chỉ các bước không thể thiếu ...

HƯỚNG DẪN THI CÔNG SƠN ĐÚNG CÁCH – QUY TRÌNH NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT KHI THI CÔNG SƠN

Để tạo ra một công trình với lớp sơn đẹp, chất lượng sơn đóng góp 50% và số còn lại phụ thuộc vào tay nghề của thợ sơn. Vậy, như thế nào là một quy trình sơn đúng cách? Cùng JOTON Paint chỉ các bước không thể thiếu khi thi công sơn của một thợ sơn lành nghề nhé.

BƯỚC 1: ĐÁNH GIÁ CHUNG VỀ CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

– Quan sát xem ngôi nhà có mấy mặt tiếp xúc với không gian để sử dụng sơn chống thấm hay sơn màu.
– Kiểm tra sơ bộ chất lượng xây dựng xem thợ xây dựng có làm tốt vấn đề trát chít như: Bề mặt tường có lồi lõm nhiều không? Cát sử dụng để xoa trát có đảm bảo yêu cầu (độ mịn, hạt nhỏ, không lẫn nhiều tạp chất bẩn) kỹ thuật không? Nếu phát hiện thì đề nghị chủ nhà hoặc chủ thầu có phương án xử lý kịp thời như loại bỏ chất bẩn và trát chít lại những chỗ lõm sâu, mài những chỗ lồi ra.
– Kiểm tra tường có bị ngấm nước không? Tìm, phát hiện ra và triệt tiêu nguồn rò rỉ nước và kết hợp sử dụng vật liệu chống thấm chuyên dụng.
– Chỉ thi công sơn khi thời tiết khí hậu khô ráo, tuyệt đối không thi công trong điều kiện thời tiết không đảm bảo như: Mưa, bão gió, thời tiết nồm quá ẩm.

Kiểm tra bề mặt là một khâu không thể thiếu trong quá trình thi công

* Chú ý: Nếu không kiểm tra kỹ, khắc phục trước các lỗi xây dựng trên, đảm bảo bề mặt tường phải khô, sạch sẽ và ổn định thì có sử dụng sơn chất lượng tốt đến đâu vẫn có thể bị bong tróc, phông rộp hoặc rêu mốc.

BƯỚC 2: TIẾN HÀNH THI CÔNG SƠN

Khi chuẩn bị bề mặt bột bả không tốt, sơn bám vào bề mặt kém dẫn đến lớp bả bong rộp, phồng nước. Hoặc xử lý bề mặt không sạch cũng làm cho sản phẩm phồng rộp.

1. Thi công bột bả:


– Bả bột bả lên tường, sau đó chà giấy nhám mịn để loại bỏ cát và tiếp theo dùng chổi quét sạch bụi nhằm lấp sạch những lỗ nhỏ, chỗ gồ ghề và những khiếm khuyết khác trên tường tạo mặt tường phẳng và mịn hơn.
– Sau khi bả xong một ngày phải phun nước giữ ẩm, bột bả có nước để đông kết không sẽ không đông kết. Nên bả một lớp bột bả mỏng lấp vừa đủ bề mặt tường vừa trát.
* Chú ý: Khi thi công bột bả không bả quá dày dẫn đến sơn bong cả mảng, không đông kết, không bám vào bề mặt tường.

2. Lăn sơn lót:

– Khi tường khô, vệ sinh tường sạch sẽ, trước khi lăn sơn phải khuấy đều, nên lăn từ 2 đến 3 lớp để sơn phủ kín hoàn toàn bề mặt và đảm bảo độ dày vừa đủ thì mới có tác dụng ngăn tường khỏi bị thấm nước, ngoài ra tính năng kháng kiềm của lớp sơn lót giúp lớp sơn phủ không bị phai màu và màu trắng của sơn lót còn giúp thể hiện màu sắc của lớp sơn phủ chính xác và đẹp mắt hơn.
– Mỗi lớp lăn cách nhau từ 30 phút đến 1h (tùy theo thời tiết). Đặc trưng khí hậu Việt Nam nóng ẩm, do vậy ta nên dùng sơn lót chống kiềm hoặc sơn chống thấm.
* Chú ý: Nếu không lăn sơn lót chống kiềm, chống thấm các chất kiềm thoát ra từ trong tường làm cho bề mặt tường loang màu, nấm mốc.

3. Lăn sơn phủ ( Sơn hoàn thiện)


– Lăn từ 2 đến 3 lớp sơn phủ để sơn đều màu, mỗi lớp sơn cách nhau từ 30 phút đến 1h, tác dụng của sơn phủ mang đến cho tường sự mịn màng, bóng loáng và đẹp như bạn mong đợi.
* Chú ý:
+ Trước khi lăn sơn phải khuấy đều thùng sơn từ 2 đến 3 phút để sơn dẻo và tăng độ thẩm thấu của sơn, các thành phần của sơn được trộn đều sẽ tốt hơn. Do trong sơn có nhiều loại hoá chất có tỷ trọng khác nhau, nên không khuấy đều sẽ dẫn đến chỗ đậm màu, chỗ nhạt màu.
+ Trước khi khuấy đều không được chia thùng (lon) sơn ra làm hai phần dẫn đến hai phần sơn khác nhau về chất lượng và màu sắc.
+ Tuyệt đối không lăn sơn trong nhà ra ngoài trời dẫn đến sơn một thời gian sẽ bị phấn hoá.
+ Không lăn sơn phủ quá mỏng dẫn đến sơn bị xuống màu nhanh.
+ Đối với ngôi nhà thoáng có nhiều cửa sổ, không bị che chắn dẫn đến cường độ ánh sáng khuếch tán vào nhà nhiều ta nên sử dụng sơn ngoài trời vào trong nhà để sản phẩm không bị phấn hoá, tránh xoa ra tay.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: