panel-banh-kep-vat-lieu-trien-vong-trong-xay-dung-hien-dai

Panel bánh kẹp - vật liệu triển vọng trong xây dựng hiện đại

Admin 19/09/2019

Trong xây dựng hiện đại, đặc biệt đối với việc thi công nhanh tòa nhà, không thể không có panel bánh kẹp - sandwich panel. Giá thành rẻ, bền lâu và thi công nhanh là ưu điểm để phát triển ứng dụng panel bánh kẹp với khung kết cấu kim loại trong các loại công trình xây dựng.

 

Thành phần của panel bánh kẹp

Panel bánh kẹp theo chức năng được chia thành panel tường và panel mái. Tất cả các loại panel bánh kẹp có ba lớp, trong đó các lớp được dán với nhau bằng keo polyurethane theo công nghệ ép nóng hoặc ép nguội. Lớp giữa của panel bánh kẹp là vật liệu cách nhiệt. Vật liệu cách nhiệt có thể là bông khoáng, foam polystyrone, foam polyurethane, foam polyisocyanurate, thậm chí bê tông bọt-polystyrone. Đối với các buồng lạnh thường sử dụng foam polyurethane, foam polyisocyanurate. Hai mặt của vật liệu cách nhiệt được dán các tấm tôn thép profil sơn hoặc tráng kẽm. Trong một số trường hợp, nhà sản xuất đưa ra thị trường loại panel mái chỉ có hai lớp bao gồm lớp cách nhiệt và lớp tôn thép profil sơn hoặc tráng kẽm còn lớp thứ ba sẽ được lựa chọn bổ sung tại công trình.

Rẻ và bền

Cần lưu ý là panel bánh kẹp thuộc loại kết cấu bao che rẻ dùng chủ yếu cho thi công nhanh các tòa nhà và công trình kết cấu khung kim loại hoặc bê tông cốt thép. Còn một trong trong ưu điểm của nhà sử dụng panel bánh kẹp với kết cấu khung thép là toàn bộ kết cấu nhẹ. Điều này cho phép giảm chi phí móng công trình.

Panel bánh kẹp là vật liệu có nhiều triển vọng và nhu cầu sẽ tăng nhanh do sử dụng để xây dựng các nhà xưởng, trung tâm thương mại, nhà giá rẻ. Điều quan trọng nữa là tuổi thọ của vật liệu này tương đối lâu 20-25 năm. Với chiều dày 150 mm, tường panel bánh kẹp có đặc tính cách nhiệt tương đương tường gạch dày 500 mm.

Lĩnh vực sử dụng của loại sản phẩm này khá rộng: từ nhà công nghiệp và kho đến các trung tâm thương mại và giải trí, công trình thể thao và nhà ở (nhà ở giá rẻ, văn phòng điều hành công trường, ký túc xá,…). 

Theo VIBM