tim-hieu-ve-vat-lieu-hoan-thien-laminate

Tìm hiểu về vật liệu hoàn thiện laminate

Admin 19/09/2019

Laminate, có tên đầy đủ là High Pressure Laminate (HPL), là vật liệu hoàn thiện bề mặt có nhiều tính năng ưu việt để thay thế gỗ tự nhiên trong lĩnh vực thiết kế và trang trí nội thất, như bàn ghế, kệ tủ, vách ngăn…

Laminate được phát minh vào năm 1992 bởi Daniel J.O'Conor và Herbert A.Faber (Mỹ), sau đó nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường nội thất ở Mỹ và các nước phương Tây. Là vật liệu mới nhưng Laminate hơn hẳn các loại vật liệu bề mặt khác bởi các tính năng vượt trội như: chịu xước, chịu va đập, chịu nhiệt, chịu ăn mòn, chịu tàn thuốc, chống mối mọt và vi khuẩn, chống tĩnh điện…

Cấu tạo của Laminate gồm 5 lớp: Lớp thứ 1 - Overlay (lớp màng phủ bên ngoài), lớp thứ 2 - Decorative Paper (Lớp tạo vân), 3 lớp Kraft Paper hoặc nhiều hơn (Lớp giấy nền) liên kết chặt chẽ với nhau bằng keo trong quá trình gia nhiệt tạo nên sự ổn định vững chắc cao.

Lớp thứ 1 - Wear layer (Lớp màng phủ) trên cùng được bao phủ bởi một lớp vật liệu đặc biệt trong suốt (Melamine resins – Keo Melamine), có tác dụng ổn định lớp bề mặt, tạo nên lớp bề mặt vững chắc, chống nước, chống xước, chống va đập, chống phai màu, chống sự xâm nhập của các vi khuẩn và mối mọt, chống lại các tác động của hóa chất và dễ dàng lau chùi và bảo dưỡng. Có thể hiểu đơn giản là lớp bảo về bề mặt.

Lớp thứ 2 - Decorative layer (Lớp tạo vân) là lớp phim tạo vân, họa tiết trên bề mặt. Màu sắc và họa tiết được lựa chọn từ nhiều loại vật liệu trong tự nhiện như gỗ, đá, kim loại… mang đến cho người sử dụng sự hài lòng về sự phong phú trong mầu sắc, ngoài màu trơn, vân gỗ, vân đá, ngày nay còn có màu kim loại, ánh nhũ, 3D hay hoa văn thiết kế theo mẫu riêng với nhiều kiểu bề mặt khác nhau như mờ, mịn, gương bóng, vân nổi, vân xước…. Dưới tác dụng bởi lực ép ở nhiệt độ cao (220°C) lớp thứ nhất nóng chảy và gắn liền với lớp tạo vân nên bề mặt luôn giữ được màu sắc ổn định và lớp vân không thay đổi trong suốt quá trình sử dụng.

Lớp thứ 3 - Kraft Paper (Lớp giấy nền) là lớp giấy nền bao gồm 3 lớp hoặc nhiều hơn, mỗi lớp dày 0.2mm. Dưới tác dụng bởi lực ép ở nhiệt độ cao các lớp 2, lớp 3, lớp 4, lớp 5 được gắn kết lại với nhau trong suốt quá trình sử dụng. Giấy nền Kraft rất bền, dai và thô. Định lượng của giấy nền là 50-135 g/m2. Giấy nền thường có mầu nâu hoặc xám.

Kích thước của một tấm Laminate tiêu chuẩn là 1220 rộng x 2440 dài x 0,8 dầy (mm). Trong quá trình thiết kế cũng như sử dụng cần để ý chiều vân của từng mẫu Laminate sao cho hiệu quả thẩm mỹ cao nhất.

Một công trình sử dụng vật liệu Laminate trong nội thất
 

VLXD.org (TH)