tram-dung-xe-buyt-gay-sot-vi-dung-giuong-dung-cho-hanh-khach-nghi-o-tram-cho

Trạm dừng xe buýt gây "sốt" vì dựng "giường đứng" cho hành khách nghỉ ở trạm chờ

Trương Hùng Cường 16/01/2020

Trạm dừng xe buýt gây "sốt" vì dựng "giường đứng" cho hành khách nghỉ ở trạm chờ

Mới đây, một trạm xe buýt tại Thụy Điển bất ngờ gây "sốt" trên mạng xã hội bởi thiết kế lạ mắt: dựng “giường đứng” cho khách ngủ tại nhà chờ xe.

 

Trạm dừng xe buýt dựng "giường đứng" cho hành khách ở Bắc Cực

Đây là mẫu trạm xe buýt thử nghiệm nhằm giúp hành khách đối phó với thời tiết lạnh giá, khắc nghiệt tại Bắc Cực.

Mùa đông tại Umea, Thụy Điển thường kéo dài đến 6 tháng mỗi năm với nhiệt độ xuống thấp kèm theo tuyết dày, gió lớn. Người dân quốc gia này chủ yếu sử dụng phương tiện công cộng nên khi thời tiết khắc nghiệt, việc phải chờ đợi xe buýt ở ngoài trở trở nên vất vả, giống như cực hình.

“Việc đợi xe buýt vào thời tiết lạnh giá gây ra nhiều sự khó chịu. Bạn phải liên tục theo dõi, đứng ra ngoài trạm xe để chắc chắn rằng mình sẽ không bị lỡ chuyến. Việc này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như rất bất tiện’’, ông Rombout Frieling, người sáng lập ra công ty thiết kế Rombout Frieling Lab cho biết. 

Trạm dừng xe buýt  gây sốt vì dựng giường đứng cho hành khách nghỉ ở trạm chờ - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Từ thực trạng này, trạm xe buýt mới sẽ sử dụng âm thanh và ánh sáng để thông báo cho hành khách về chuyến xe sắp đến. Trong khi đó, hành khách có thể yên tâm nghỉ ngơi phía trong trạm, thư giãn và tránh gió rét nhưng không lo bị nhỡ chuyến xe.

Trạm dừng xe buýt  gây sốt vì dựng giường đứng cho hành khách nghỉ ở trạm chờ - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Phần mái của trạm được thiết kế hệ thống đèn và loa, phối kết hợp để tạo ra các không gian khác nhau - tượng trưng cho từng chuyến xe.

“Ví dụ như khi bạn nghe thấy tiếng âm thanh của những tấm kính va chạm vang lên thì đó là báo hiệu rằng, chiếc xe tiếp theo sẽ đi tới khu vực một nhà máy sản xuất kính nổi tiếng tại thành phố này”, ông Frieling giải thích.

Trạm dừng xe buýt  gây sốt vì dựng giường đứng cho hành khách nghỉ ở trạm chờ - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Mọi trạm xe buýt trên thế giới đều thiết kế ghế ngôi cho hành khách nhưng theo nghiên cứu của công ty thiết kế Rombout Frieling Lab và viện nghiên cứu của Thụy Điển thì thật ra hành khách thích đứng, hoặc tựa lưng vào đâu đó thay vì ngồi trong điều kiện lạnh giá khắc nghiệt như vậy.
Trạm dừng xe buýt  gây sốt vì dựng giường đứng cho hành khách nghỉ ở trạm chờ - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Trạm dừng xe buýt  gây sốt vì dựng giường đứng cho hành khách nghỉ ở trạm chờ - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Những tấm kén xoay chuyển cũng tạo điều kiện để xe ủi tuyết có thể dễ dàng đi qua và dọn dẹp sau những trận tuyết lớn.

Theo như công ty thiết kế thì trạm dừng xe đặc biệt này cũng chỉ tiêu thụ lượng năng lượng giống với một trạm xe buýt thông thường. Trong vài tuần đầu tiên sau khi mở cửa, xưởng thiết kế đã ghi nhận số lượng hành khách tăng đáng kể (35%). Thậm chí nhiều người đến đây không phải để chờ xe mà để thư giãn, nghỉ chân.

Trạm dừng xe buýt  gây sốt vì dựng giường đứng cho hành khách nghỉ ở trạm chờ - 6

Nhấn để phóng to ảnh

“Hành khách có thể ngồi thiền, thậm chí hẹn hò tại đây. Thiết kế nhằm giúp mọi người thư giãn đầu óc và chú tâm hơn tới cơ thể họ”, Frieling nói

“Trong dự án này, tôi thấy rằng việc mọi người có được cơ hội thoát ra khỏi những bộn bề của cuộc sống thường ngày và làm những điều khác biệt, tốt cho cơ thể của họ là hết sức quan trọng. Có rất nhiều người cảm thấy hào hứng với thiết kế này và tôi rất vui mừng khi họ cảm thấy điều đó”, ông Frieling chia sẻ.

Bình luận (1)
binh-luan

Hello World! https://8byz0j.com?hs=86e65bf9be75462003d00194d91ec30d&

25/11/2022
bw2ddm
VIẾT BÌNH LUẬN