tua-bin-gio-khong-canh-quat-lac-lu-de-tao-dien-nang

Tua bin gió không cánh quạt, lắc lư để tạo điện năng

Admin 19/09/2019


Một công ty mang tên Vortex vừa chế tạo thành công loại tua bin gió có thể sản xuất điện năng theo cách hoàn toàn mới. Tây Ban Nha là quốc gia đầu tiên được áp dụng công nghệ này. 

Thay vì tận dụng gió để làm xoay cánh quạt như các thiết bị năng lượng gió truyền thống, sản phẩm của Vortex chỉ đơn thuần là một cây cột có thể lắc lư, nhờ vào chuyển động xoáy của gió. Thông thường, các kỹ sư sẽ phân tích và tìm giải pháp để tránh tác động này, khi thiết kế các tòa nhà và các cấu trúc chọc trời khác. Thế nhưng tua bin mới lại lợi dụng hiện tượng đó để hoạt động. 
 


Bất kỳ cấu trúc nào cũng chỉ có thể được tối ưu hóa để dao động ở một tần số (hay một tốc độ gió) nhất định. Tuy nhiên, thiết bị do Vortex sản xuất được trang bị nam châm để điều chỉnh tua bin, nhằm nhận được nhiều năng lượng nhất dù gió ở cấp độ nào. Nói cách khác, mẫu tuabin này cực kỳ linh hoạt. Khi cấu trúc bắt đầu rung động, một máy phát điện đặt bên trong thiết bị làm nhiệm vụ chuyển đổi chuyển động cơ học thành điện năng.

Theo Vortex, chi phí hoạt động đối với tua bin của hãng thấp hơn các tua bin gió hiện nay khoảng 40%. Đây cũng là ưu điểm lớn nhất của chúng so với tua bin cũ. Nguyên nhân cắt giảm chi phí phần lớn xuất phát từ công tác bảo trì. Do các sản phẩm từ Vortex không có bộ phận truyền động hay bánh răng, nó có thể hoạt động trong thời gian dài mà không cần phải bôi trơn định kỳ. Thiết kế đơn giản giúp chi phí sản xuất giảm ½ so với tuabin gió truyền thống (những cánh quạt khổng lồ thường đắt tiền). 
 


Vì không có cánh, lượng điện năng mà tua bin Vortex sản xuất ít hơn khoảng 30% so với tuabin hiện hành. Công ty cho rằng đặc tính của thiết bị giúp nó hoạt động ở các khu vực dân cư nhỏ, đặc biệt là không gây ra tiếng ồn. Các mô hình năng lượng gió mini dự kiến sẽ được thương mại hóa vào năm tới. Có thể đến năm 2018 các mô hình lớn hơn mang tính công nghiệp mới được đưa vào sử dụng rộng rãi. 
 


Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, các trang trại gió kiểu mới sẽ sớm được phổ biến ở những quốc gia khác.